ทำความรู้จักกันหน่อย ในฐานะนักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์

เขียนเรื่องราวท่องเที่ยวมาซะนานเลย เอาเป็นว่าบทความนี้เป็นบทความแนะนำตัวอย่างเป็นทางการในฐานะนักพัฒนาเว็บไซต์แล้วกันนะครับ ผมจะพยายามไม่ใช้ภาษาพูด พยายามเขียนให้เป็นทางการมากที่สุด ผมอยากบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ต่างๆในการทำงานที่ผ่านมาของผมผ่านบทความนี้ ผมจะแยกเป็นหัวข้อแล้วกันนะครับ จะได้อ่านเข้าใจง่ายหน่อย ต้องขอออกตัวก่อนว่าผมเขียนไม่เก่งจริงๆ แต่ผมเลือกที่จะเขียนเพื่อปรับปรุงทักษะการเขียนของตัวเองไปด้วยในตัว

เรียนอะไรมาถึงได้มาเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์?

ก่อนอื่นเลยผมขอเล่าถึงเรื่องการศึกษาก่อนแล้วกันครับ สารภาพตามตรงว่าผมนั้นไม่ได้จบมาด้วยเกรดที่สวยหรู ประวัติดีเยี่ยมเหมือนคนอื่นเค้าหรอกครับ ผมเป็นประเภทหัวดีแต่ไม่ขยันเอาซะเลย นั่นคือคำจำกัดความง่ายๆ แต่ผมก็จบออกมาได้ในสาขาที่เรียน ซึ่งก็คือวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผมภาคภูมิใจที่เป็นหนึ่งในศิษย์มอทรายครับ ที่นี่สอนผมหลายอย่าง สอนทั้งความรู้ สอนทั้งการใช้ชีวิต ชีวิตเด็กมหาลัยเป็นสิ่งที่หลากหลายมาก แปลกใหม่ และสอนการใช้ชีวิต การรับผิดชอบตัวเอง แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือความรู้และทักษะที่นำไปสู่การเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์นั่นแหละครับ บอกเลยว่าผมได้มาจากหลักสูตรนี้แบบเต็มที่

ผมไม่ได้หมายถึงภาษาที่ใช้ทำเว็บไซต์นะครับ ผมหมายถึงหลักการคิด หลักการคำนวนที่หลายๆคนเรียกติดปากว่าลอจิค โครงสร้างข้อมูล การแก้ปัญหา การออกแบบการทำงานต่างๆ ซึ่งสำคัญมากในการทำงานครับ เพราะคุณต้องตระหนักว่าอาชีพของคุณคือการแก้ปัญหา โดยปัญหาหลักๆก็คงหนีไม่พ้นการทำตามความต้องการของลูกค้า และบางทีคุณอาจโชคดีหน่อยที่ปัญหานั้นโดนกรองมาจากนักออกแบบเว็บไซต์มาแล้วชั้นหนึ่ง แต่ถ้าไม่ใช้แบบนั้น คุณอาจต้องเป็นนักออกแบบเว็บไซต์ซะเอง ซึ่งก็เป็นการเพิ่มประสบการณ์ได้เป็นอย่างดี แนะนำว่าอย่ากลัวที่จะลองสิ่งใหม่ๆครับ สิ่งที่เรียนไปไม่มีอะไรสูญเปล่าหรอกครับ ต้องได้นำไปใช้ในซักวันแน่นอน

เริ่มหางานทำและเริ่มทำงานได้ยังไง?

ทำงานที่ไหนมาบ้าง?

เล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา

ปัจจุบันนี้ทำอะไรอยู่บ้าง?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *