แนะนำที่นั่งทำงานชิลๆสำหรับคนไอทีในพัทยา “Anchor” Coworking Space

หลังจากย้ายมาอยู่พัทยาได้ราว 2 เดือนกว่า ชีวิตเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วครับ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งเรียบร้อย ที่ทำงานเริ่มลงตัวแล้วก็เริ่มสำรวจเมืองกันหน่อยดีกว่า เนื่องจากช่วงที่ทำงานฟรีแล้นซ์ในกรุงเทพผมจะชินกับการไปนั่งทำงานใน Co-Working space แนวๆ Ma:D Club หรือไม่ก็ Hubba ซะเป็นส่วนใหญ่ พอย้ายมาอยู่พัทยาแล้วผมก็เลยมีที่นั่งทำงานสำหรับคนไอทีมาแนะนำ ซึ่งออฟฟีสผมก็อยู่ที่นี่เหมือนกันครับ Anchor Coworking space นั่นเอง

ตำแหน่งที่ตั้งอยู่ที่ไหน?

ก่อนอื่นเลยผมขอพูดถึงตำแหน่งที่ตั้งหน่อยดีกว่าว่าร้านนี้เค้าตั้งอยู่ตรงไหน เอาตรงๆคือผมยังใช้คำแทนสถานที่แบบนี้ไม่ถูก จะเรียกว่าร้าน ออฟฟีส หรือคาเฟ่ เอาเป็นว่าผมเรียกแทนที่นี่ว่าคาเฟ่แล้วกันเนอะ เพราะมันมีร้านกาแฟข้างในด้วย ถึงจะมีโต๊ะและที่นั่งสำหรับทำงานด้วยก็เถอะ

ที่นี่อยู่ตรงถนนชัยพฤกษ์ฝั่งที่ติดกับทะเลครับ เข้ามาประมาณครึ่งกิโลเมตร จะอยู่ทางขวามือ ซึ่งถ้าขับตรงไปอีกซักครึ่งกิโลเมตรก็คือหาดจอมเทียนนั่นเอง ใครนึกไม่ออกว่ามันอยู่ตรงไหนเอาเป็นว่าผมเล่าคล่าวๆก่อนละกันว่าพัทยาเนี่ย มันแบ่งเป็นโซนจากเหนือลงใต้และแบ่งเป็นฝั่งทะเลกับฝั่งในเมือง ซึ่งจริงๆผมไม่รู้หรอกว่าคนพัทยาเค้าแบ่งยังไง ผมแบ่งเอาตามที่ตัวเองเข้าใจและนึกภาพในหัวออก เวลาขับรถจะได้ไม่หลง โครงสร้างเมืองคล่าวๆคือ บนสุดคือพัทยาเหนือ ต่อจากนั้นคือพัทยากลาง และพัทยาใต้ หลังจากนั้นคือเทพประสิทธิ์กับเขาตะโล และหลังจากนั้นคือหาดจอมเทียนครับ ใต้หาดจอมเทียนคือนาจอมเทียน โดยเรียงลำดับจากเหนือลงมาใต้ พอจะนึกภาพออกกันบ้างมั้ยครับ? ไม่ออกไม่เป็นไร มาทีแรกผมก็หลง

แต่ถ้าไม่มีรถใช้ก็ไม่ต้องกังวลครับ รถสองแถวผ่านครับแถวนี้ โบกได้เลย แต่ถามคนขับเอาเองนะ ว่าเค้าผ่านรึเปล่า เพื่อความชัวร์ ไว้คราวหน้าผมจะลองโบกดู แต่ช่วงนี้ขอใช้มอไซค์คู่หูนี่แหละ สะดวกสุดแล้วครับสำหรับเมืองนี้

ที่นี่มีบริการอะไรบ้าง?

หลักๆที่นี่เป็นเหมือนออฟฟีสให้เช่าครับ มีบริษัทจากกรุงเทพอย่างบริษัทที่ผมทำงานเช่าชั้นบนเป็นออฟฟีสสำหรับพนักงานที่นี่ นอกจากนั้นก็มีทั้งพวกเอเจนซี่ทำเว็บไซต์เหมือนบริษัทผมอยู่ฝั่งตรงข้าม แล้วก็มีคนไอทีจากทั่วโลกที่มาอาศัยอยู่ในพัทยาแวะมานั่งทำงานในมุมต่างๆกระจายกันไป แต่ที่เห็นเยอะหน่อยก็คงเป็นคนรัสเซียครับ อันนี้เห็นจนชินตา ต่างจากกรุงเทพที่มักจะเป็นคนไทยซะส่วนใหญ่

มีบริการอินเตอร์เน็ตให้ใช้งานสะดวกสบายเลยทีเดียว มีที่นั่งทำงานทั้งเป็นที่กั้นส่วนตัวเหมือนในออฟฟีส มีมุมห้องนั่งเล่นสำหรับนั่งเล่นอินเตอร์เน็ตชิลๆ  และที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่คือเค้าใช้ 3 ภาษาครับ อังกฤษ ไทย แล้วก็ฝรั่งเศส ไม่ต้องห่วงว่าจะสื่อสารไม่รู้เรื่อง เจ้าของเค้าเป็นคนฝรั่งเศส ซึ่งจริงๆมันก็ไม่ค่อยมีผลกับผมเท่าไหร่หรอกครับ เพราะผมพูดอังกฤษ – เยอรมัน แล้วก็ภาษาไทย เพราะงั้นประเทศนี้ทำร้ายผมไม่ได้หรอก ผมเอาตัวรอดได้สบายบรื๋อ แต่ถ้าหลุดจาก 3 ภาษานี้ ผมเองก็ไม่รอดเหมือนกัน

สรุปโดยรวมสำหรับออฟฟีสกึ่งร้านกาแฟแห่งนี้

สรุปโดยรวมแล้วที่นี่ถือว่าเหมาะสำหรับนั่งทำงานมากเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่ตั้งที่เดินทางสะดวก ใกล้หาดจอมเทียน พนักงานที่สื่อสารได้หลายภาษาคอยให้บริการ ร้านกาแฟกึ่งคาเฟ่ที่ตอบโจทย์เวลาหิว ลงตัวสุดๆเลยทีเดียว และส่วนตัวผมก็อยากจะบอกว่านอกจากบาร์กับร้านเหล้าแล้ว พัทยาก็มีที่นั่งชิลๆ จิบกาแฟสบายๆและทำงานไปด้วยอยู่นะครับ ไม่ได้มีแค่ร้านเหล้า ผับบาร์ แสงสียามค่ำคืนเท่านั้น สำหรับบทความนี้ก็ขอจบแค่นี้แล้วกันครับ คราวหน้าผมจะมาเล่าประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับการทำงานในพัทยา เมืองแห่งแสงสีแห่งนี้ Auf Wiedersehen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *